Trở Thành Người Đáng Tin Cậy Với 5 Chìa Khoá Sau Đây

1. Sống có mục đích

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon nước Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu và nhận thấy rằng, số người có mục tiêu rõ ràng chỉ đạt vỏn vẹn 3℅. Trong khi 97% còn lại có mục tiêu không rõ ràng hoặc không có bất kỳ một mục tiêu nào cả.

Sau mười năm, họ điều tra và nhận thấy 3% số người có mục tiêu đã nhận ra kế hoạch cuộc đời mình và đạt được thành công. Trong khi 97% người không có mục tiêu đã không cải thiện được cuộc sống và tiếp tục nối dài chuỗi ngày lười biếng trong công việc.

Mark Zuckerberg từng nói: “Ý thức thực sự về mục đích của một người nằm ở việc nhận thức rõ ràng về những gì thực sự muốn và thực hiện các hành động để tiến gần hơn đến mục đích đó mà không bị phân tâm”. Và những người có ý thức mạnh mẽ về mục đích như vậy là người đáng tin cậy.

2. Làm chủ cảm xúc

Trong cuốn sách “Nhận dạng tính cách nguy hiểm” từng coi “sự bất ổn về cảm xúc” là một sự nguy hiểm. Bởi lẽ, “chẳng ai muốn ở gần 1 quả boom cảm xúc có thể nổ bất cứ lúc nào”. Bởi họ có tính khí dễ thay đổi và cực kỳ thất thường. Những người như vậy dù có mạnh mẽ hay tài giỏi đến đâu vẫn sẽ dễ dàng làm tổn thương những người xung quanh do không kiềm chế được cảm xúc.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và đôi khi ai cũng bị cảm xúc tiêu cực lấn át. Một người thực sự đáng tin cậy không phải là người không có cảm xúc, mà là người học được cách quản lý bản thân, làm chủ được cảm xúc của mình. Hãy hiểu rằng, cảm xúc là một khẩu súng. Khi chúng ta bóp cò, khẩu súng thực sự đang chĩa về phía chính mình.

3. Đừng ngại tiểu tiết

“Những điều nhỏ nhặt là thứ làm nên những điều lớn lao. Những chi tiết nhỏ nhất sẽ làm nên sự hoàn hảo”. Để trở thành một người thực sự đáng tin cậy, ngoài thái độ đối với mọi việc, điều quan trọng hơn là đừng quản ngại tiểu tiết.

Tiểu thuyết gia nổi tiếng Dickens từng được hỏi rằng: “Để trở thành một thiên tài như ông thì cần phải làm gì?”. Câu trả lời của ông chính xác là: “Thiên tài là người chú ý đến tiểu tiết”.

Thực tế đã chứng minh thành công thực chất được tích lũy từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chỉ với một chi tiết nhỏ vô tình cũng có thể làm thay đổi vận mệnh cuộc đời một con người. Mọi việc lớn trên đời đều từ sự tỉ mỉ mà nên.

Do đó, đừng sợ những điều tầm thường trong cuộc sống và đừng cảm thấy nhàm chán vì sự lặp đi, lặp lại trong công việc. Khi bạn lặp lại đủ lâu, bạn sẽ trở nên thành thạo và là bậc Thầy của lĩnh vực đó.

4. Hành động có trách nhiệm

Một nhà văn nổi tiếng người Anh, William Somerset Maugham từng nói rằng: “Cách hiệu quả nhất để khiến một người thể hiện bản chất thật sự là để anh ta chịu trách nhiệm”.

Không có ai là mãi thuận buồm xuôi gió. Những người đáng tin cậy luôn biết cách tìm ra giải pháp cho vấn đề. Khi khó khăn xảy ra, thay vì chỉ phàn nàn và trốn tránh trách nhiệm, họ là người đi đầu trong việc tìm ra giải pháp. Nếu muốn trở thành người đáng tin cậy, hãy là người xử lý được tình huống và dám nhận trách nhiệm.

5. Giao tiếp tử tế

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “Một lời nói tử tế sưởi ấm ta ba mùa đông, một lời nói vô tình làm ta đau lòng trong sáu tháng”. Một lời nói có thể phản ánh tốt nhất khả năng của một người. Người biết ăn nói sẽ biết nên và không nên nói gì, vào thời điểm nào và ở đâu.

Người đáng tin cậy thường không dùng lời nói để làm tổn thương người khác, họ cũng không tạo ra rào cản vì lối phát ngôn của mình. Khả năng nói là bản năng, cũng đồng thời là kỹ năng. Giao tiếp không chỉ là thông qua lời nói mà còn là thái độ đối xử với người khác. Vì vậy, trước khi phát ngôn hãy đặt mình vào vị trí của người khác.

Xem Thêm: Khai Thác Sức Mạnh Của Sáng Tạo Với 3 Bí Quyết

Tuấn PRBS