5 Bước Khai Thác Sức Mạnh Của Tư Duy Phát Triển

Tư duy phát triển (Growth Mindset) là cách nghĩ rằng khả năng của con người có thể được cải thiện qua luyện tập và kiên trì. Tin rằng bản thân có thể phát triển sẽ giúp bạn khao khát vươn lên, từ đó thúc đẩy động lực và đạt được kết quả. Thực chất, niềm tin về khả năng thay đổi và sự sẵn sàng thay đổi chính là chìa khóa để rèn luyện tư duy phát triển. Sự sẵn sàng cho phép bạn mở khóa khả năng học hỏi và tiềm năng của mình thông qua hành động.

Ngược lại, với tư duy hạn chế (Fixed Mindset), bạn cho rằng kỹ năng của mình là bẩm sinh và không thể thay đổi. Nếu không tin mình cải thiện được, bạn sẽ không có động lực để cố gắng. Ngược lại, với tư duy phát triển, bạn tin rằng kỹ năng và khả năng của mình có thể linh hoạt thay đổi, và bạn có thể phấn đấu đạt mục tiêu, cải thiện kỹ năng tính chia dài thông qua nỗ lực học tập.

Khi bạn bắt đầu tin rằng mình có thể thích nghi và phát triển khi học hỏi, bạn sẽ có thêm động lực và khả năng để nỗ lực hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, do đó biến tư duy phát triển trở thành yếu tố thiết yếu cho việc học tập suốt đời.

Khi có tư duy phát triển, chúng ta có thể:

– Hướng đến những thử thách, ngay cả khi chúng khiến bạn nản chí: Khó khăn không còn đáng sợ mà trở thành cơ hội để bạn học hỏi và tiến bộ.
– Nỗ lực hướng tới mục tiêu, bất kể phải mất bao nhiêu lần: Bạn không bỏ cuộc dễ dàng, mà kiên trì luyện tập cho đến khi thành công.
– Kiên trì vượt qua những sai lầm và thất bại, bất chấp khó khăn đến đâu: Nhìn nhận sai lầm là bài học để bạn cải thiện, không phải lý do để dừng lại.

Dưới đây là 5 bước thực hành để chuyển sang Tư duy Phát triển

1. Đặt Mục tiêu Rõ ràng

Không đặt mục tiêu có thể khiến bạn trì hoãn và đi chệch hướng khỏi mục tiêu cuối cùng. Điều quan trọng là đặt ra các mục tiêu SMART để bạn có thể theo dõi tiến độ trong hành trình học tập của mình. SMART là viết tắt của cụ thể (Specific), có thể đo lường (Measurable), có thể đạt được (Attainable), có liên quan (Relevant) và có thời hạn (Time-bound).

2. Tập trung vào Nỗ lực và Luyện tập có chủ đích

Hãy nỗ lực hết mình hướng tới mục tiêu của bạn. Hãy chủ động, chăm chỉ, để động lực thúc đẩy bạn và đừng chấp nhận những nỗ lực hời hợt. Tập trung có chủ đích vào việc học hỏi và phát triển bản thân.

3. Kiên trì vượt qua Sai lầm và Thất bại

Sai lầm là điều không thể tránh khỏi và thất bại thường khó tránh. Điều quan trọng là khi bạn thất bại, bạn phải đứng dậy lần nữa. Tuy nhiên, đó không chỉ là vấn đề kiên cường; bạn phải thích nghi để không lặp lại những sai lầm cũ. Học hỏi từ những sai lầm đó và thử lại. Đây chính là kiên trì.

4. Học hỏi từ Sai lầm của Người khác

Ngoài việc học hỏi từ những sai lầm của chính mình, bạn có thể lấy thành công của người khác làm nguồn cảm hứng. Những người thành công đã kiên trì vượt qua những sai lầm và thất bại trên hành trình đạt được mục tiêu của họ. Ai là người có thể làm gương vượt qua sai lầm tốt hơn những người đã vượt qua chúng? Mặc dù chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ những người này, nhưng không cần phải so sánh mình với họ. “Đừng so sánh sự bắt đầu của bạn với giữa chừng của người khác, hoặc giữa chừng của bạn với kết thúc của người khác.”

5. Thường xuyên Suy ngẫm

Suy ngẫm là điều cần thiết để học hỏi, vì nó cho phép bạn tự đặt câu hỏi, suy nghĩ sâu sắc về quá trình của mình và đánh giá lại các chiến lược. Suy ngẫm giúp khám phá những bài học mà chúng ta chỉ có thể học hỏi được khi nhìn lại và có thể dẫn đến những hiểu biết tích cực mới.

Trước tiên, hãy tin tưởng rằng bạn có khả năng thay đổi, trưởng thành và phát triển trong bất cứ lĩnh vực nào bạn đặt mục tiêu. Thừa nhận rằng thất bại là một phần trên con đường thành công. Nhớ rằng bạn có sức mạnh để vượt qua thất bại, nỗ lực, luyện tập chăm chỉ và học hỏi từ những sai lầm của mình, cũng như những người đã mắc phải những sai lầm tương tự.

>>> Trở Thành Người Đáng Tin Cậy Với 5 Chìa Khoá Sau Đây

Bảo Ngọc PRBS