Không có thực lực thì đừng mong dựa vào mối quan hệ

“Dựa vào núi, núi ắt đổ. Dựa vào người, người ắt chạy”. Chỉ có dựa vào chính mình mới là quyết định sáng suốt nhất. Dù có gia đình, có bố mẹ là ông này bà nọ, hay anh, chị, em là người có địa vị trong xã hội nhưng nếu bản thân không biết tự cố gắng, nỗ lực phấn đấu mà chỉ biết ỷ lại thì sớm muộn cũng sẽ nhận đủ hậu quả.

1. Thực lực bạn thế nào, người khác sẽ nhìn bạn với sắc mặt như thế đó.

Có câu chuyện kể rằng, một nữ nhà văn trẻ khi mới lập tài khoản cá nhân trên mạng xã hội đã gửi lời mời kết bạn với một nhà văn khác có hơn 20 nghìn lượt người theo dõi để làm quen và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau. Nhưng khi quen biết, đối phương chỉ xem cô ấy như một fan hâm mộ, thờ ơ và rất có khoảng cách.

Chỉ sau này, khi các tác phẩm của cô được nhiều người biết đến, lượng truy cập và lượng độc giả tăng lên đáng kể thì đối phương mới chủ động bắt chuyện và nói chuyện với cô nhiều hơn. Cô nhận ra rằng, đối phương cũng không phải kiểu người xem thường người khác và về sau hai người đã trở thành bạn bè.

Vậy tại sao ban đầu nhà văn kia lại thờ ơ với cô ấy như vậy? Câu trả lời thật ra rất đơn giản. Thử nghĩ xem, khi bạn chỉ là một người không có danh tiếng, người khác không biết gì về bạn và cũng không thấu hiểu được thực lực thật sự của bạn tới đâu, thế thì tại sao họ phải quen biết với bạn?

Nên nhớ rằng, hầu hết ai cũng có thời gian bận rộn của riêng mình và không thể nào có thể “chăm sóc” tốt tất cả các mối quan hệ xung quanh. Nếu muốn tiếp cận, được làm việc, kết giao với những người xuất chúng thì trước tiên, bạn phải tự biến mình trở thành người có năng lực. Năng lực của bạn tới đâu người khác sẽ có cách nhìn với bạn tới đó.

Nhiều Sách Kinh Tế Giảm Giá 50% >>> Click Ngay <<<

2. “Giá trị lợi dụng” của bạn sẽ quyết định các mối quan hệ của bạn.

Đã từng có một câu hỏi xuất hiện trên mạng xã hội rằng: “Người trẻ nên làm thế nào để tích lũy các mối quan hệ xã hội?”. Có một câu trả lời nhận được rất nhiều lượt like: “Hãy nâng cao giá trị lợi dụng của bản thân.” Nghe thì có vẻ rất trần trụi và thô thiệt nhưng đó là thực tế cuộc sống, nó bộc lộ bản chất của các mối quan hệ xã giao, chính là sự trao đổi giá trị.

Nhà xã hội học Hosman từng nói: “Bất cứ mối quan hệ xã giao nào, bản chất thực ra đều là mối quan hệ trao đổi”. Chỉ khi bạn có đủ “giá trị lợi dụng”, người khác sẽ sẵn lòng giúp đỡ, qua lại với bạn. Và khi giá trị của bạn càng lớn, bên cạnh bạn tự khác sẽ có nhiều bạn bè “hỏi thăm”, nhiều mối quan hệ mới xuất hiện. Thế giới của người trưởng thành là các tầng vòng tròn của các mối quan hệ và cách nhanh nhất và gần như là duy nhất để xuyên qua các vòng tròn đó chính là việc không ngừng nâng cao giá trị, năng lực của bản thân.

3. Dừng ngay các mối quan hệ vô bổ, nỗ lực vào việc trang bị cho bản thân.

Tôi có một anh bạn đồng nghiệp, vô cùng năng nổ và khéo léo trong xã giao. Cuối tuần nào, anh ấy cũng đi off với một hội nhóm nào đó, thế là mỗi lần đi anh ta lại kết giao được một đống bạn. Bạn bè trên mạng xã hội cũng đầy ắp và cậu ấy tự thấy mình vô cùng tài giỏi do đã xây dựng được một mạng lưới quan hệ vô cùng rộng rãi.

Nhưng cho đến khi bệnh dịch bùng phát, lâm vào cảnh khó khăn, lúc này cậu ấy ráo riết đi tìm những người bạn khá giả để vay vượn thì hầu hết ai cũng kiếm cớ từ chối. Hay khi cậu ấy nhờ một vài người mình cho là “anh em tốt” giới thiệu công việc thì tin nhắn được gửi sang, chứ không nhận được phản hồi.

Đến lúc này, cậu ấy mới hiểu và tâm sự với tôi rằng, đại đa số các mối quan hệ mà cậu ấy cố gắng tích lũy, tất cả chỉ là vô ích, chỉ tốn thời gian, tiền bạc của chính mình mà thôi. Chất lượng mối quan hệ không nằm ở chỗ bạn có được bao nhiêu người bạn mà nằm ở chất lượng của từng mối quan hệ. Và để có được mối quan hệ chất lượng, như đã nói ở trên, hãy tìm cách nâng tầm giá trị của chính mình và loại bỏ đi những mối quan hệ vô bổ, không cần thiết.

4. “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

Ai cũng đều muốn được làm việc cùng những người có năng lực, hay nó cách khác là những “kẻ mạnh”. Và thường thì những “kẻ mạnh” sẽ đi cùng nhau tạo nên những thành công vĩ đại. Đây là chứng minh cho câu nói: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”.

Khi bản thân vẫn chưa đủ ưu tú, thay vì nghĩ trăm nghìn cách để mở rộng mối quan hệ xã hội. Hãy dành thời gian cho việc mài dũa, rèn luyện bản thân, đây mới đích thực là sự đầu tư mang lại giá trị vĩnh hằng. “Đừng đắm đuối đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đó để trồng cỏ, khi mùa xuân hoa nở, nó có thể thu hút cả một đàn ngựa để bạn lựa chọn”.

>>> Xem tiếp: 8 định luật giúp bạn kiếm tiền từ 0đ đến gia tài đồ sộ

Chúc Bạn Thành Công!

Săn Giảm Giá Hằng Ngày >>> Click Ngay Kẻo Hết <<<