Đọc Nhiều Không Bằng Đọc Đúng – 4 Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả

4 Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả trong thời đại hiện nay, mỗi ngày bạn phải tiếp cận với vô vàn các thông tin tràn ngập trên các trang mạng xã hội và cả những nơi bạn có thể nhìn thấy. Do đó, để có được những thông tin chất lượng và phù hợp, bạn cần phải tìm kiếm.

Đa số mọi người tìm kiếm thông tin trên mạng, nhưng thực tế các nghiên cứu cho thấy, những thông tin tốt nhất thường nằm ở trong sách chứ không phải ở trên mạng. Và việc đọc sánh cũng đang dần được chú tâm ngày một lớn hơn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang lầm tưởng việc đọc nhiều và đọc “chất lượng”. Đọc nhiều chưa chắc đã chất lượng nhưng đọc đúng sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị, nâng tầm hiểu biết và mở rộng, phát triển tư duy của bản thân.

Đọc là kỹ năng trọng tâm của việc học. Nếu nâng cao được kỹ năng đọc, người học sẽ làm chủ cuộc đời mình qua việc đọc một cách thông minh và chủ động hơn. Kỹ năng đọc đúng gồm 4 kỹ năng sau đây:

1. Đọc thông minh

4 Kỹ Năng Đọc Sách Hiệu Quả yêu cầu tiên quyết là bạn cần tìm bằng được nội dung cần thiết trong cuốn sách một cách nhanh nhất có thể. Hãy đọc nội dung chính, tóm lược được cuốn sách. Người đọc thông minh sẽ đọc lướt cuốn sách ở tất cả các đề mục rồi đánh giá nội dung và chủ đề xem có phù hợp với mình không.

Ngoài ra, hãy đặc biệt chú ý đến lời mở đầu và các mục lục của cuốn sách. Sau đó, hãy bắt đầu tiếp cận từng chương, từng phần xem phần nào bản thân cho là cần thiết rồi đánh dấu các phần đó lại. Sau cùng hãy tiến đến từng trang để đọc nó. Nếu nhận thấy không có gì trong quyển sách mà bản thân cần, hãy “vứt” nó đi.

2. Đọc chủ động

Đọc chủ động là đọc cái bạn muốn đọc. Để xác định được cái mình muốn đọc, hãy tìm hiểu thật kỹ về thứ mà bạn đang muốn khai thác. Ví dụ: Bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực nào? Có bao nhiêu chuyên gia trong lĩnh vực đó và bao nhiêu người trong số họ có viết sách? Bạn đã biết được gì và cần tìm kiếm thêm thông tin gì trong lĩnh vực đó?

Sau khi đã xác định thành công. Điều quan trọng tiếp theo khi đọc chủ động là bắt buộc bạn phải có giấy và bút. Khi đọc tới đâu, đúng cái mình muốn biết, hãy ghi chú và đánh dấu lại. Bằng cách này, bạn có thể chủ động tìm kiếm lại kiến thức bất cứ khi nào một cách nhanh chóng.

3. Đọc tăng tốc

Nếu bạn đang đọc chậm thì đừng bao giờ nghĩ mình không thể đọc nhanh được hay tìm lý do để biện minh cho việc đó. Các nghiên cứu đã cho thấy việc đọc tăng tốc giúp tăng gấp nhiều lần hiệu quả đọc sách so với đọc chậm. Và điều này hoàn toàn có thể đạt được thông qua việc luyện tập.

Hãy đọc lướt mắt thật nhanh với tốc độ ổn định trên một trang giấy. Phương pháp đọc lướt này cực kỳ quan trọng vì khi đang đọc lướt, nếu thấy thông tin cần, lập tức bạn phải dùng kỹ thuật thay đổi tốc độ đọc. Điều này giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với các thông tin thực sự cần thiết. Thông tin quan trọng này thường là các ý tưởng, các từ khóa động lực và nuôi dưỡng động lực.

4. Đọc thay đổi tốc độ

Bạn đang đọc rất nhanh rồi đột ngột dừng lại xong lại tiếp tục đọc nhanh. Như đã nói khi phát hiện ý tưởng là “trọng số” bạn đang tìm kiếm thì lập tức bạn sẽ đọc chậm lại. Ngoài ra việc đọc nhanh và chậm liên tục giúp cho hơi thở bạn thay đổi, tăng cường sự tập trung và tránh sự nhàm chán.

Tóm lại, việc đọc nhiều sách hay ít sách không đóng vai trò quyết định. Một khi đã đọc, hãy tìm cho mình những thông tin giá trị và phù hợp nhất. Thà đọc đúng mà đọc ít, còn hơn đọc nhiều mà giá trị mang lại chẳng bao nhiêu. Để thành thạo kỹ năng đọc không phải ngày một ngày hai là đạt được, bạn cần luyện tập 4 kỹ năng trên mỗi ngày để tạo dựng thói quen đọc đúng và văn hóa đọc cho bản thân.

Xem Thêm: 4 Quy Luật Vàng Của Cuộc Đời – Nắm Bắt Sớm Để Thành Công

Tuấn PRBS